10 สัตว์หายาก ที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!

โลกของเรามีคนหลายรูปแบบ บางคนเป็นนักอนุรักษ์ ที่ชอบการรักษาสภาพของสิ่งต่าง ๆ ให้คงอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ แม่น้ำ หรือป่าไม้ แต่บางคนก็เกิดมาเพื่อทำลาย คนกลุ่มนี้จะไม่สนใจอะไรเลย นอกจากความต้องการและผลประโยชน์ของตัวเอง พวกเขาพร้อมจะตัดไม้ทำลายป่า หรือล่าสัตว์หายากมาขายเพื่อเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง อย่างที่เราเห็นในข่าวดังมาเสมอซึ่ง สัตว์หายาก 10 ชนิดที่จะนำเสนอในบทความวันนี้ ก็เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอันดับ ว่ามีการลักลอบขายมากที่สุดด้วย!

เสือ
  • เสือโคร่ง

เสือโคร่งมีพฤติกรรมและอุปนิสัยชอบอยู่เพียงลำพังตัวเดียว ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์จึงจะจับคู่กัน โดยอายุที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้นั้นคือ 3–5 ปี ตัวเมียจะเป็นสัดทุก ๆ 50 วัน และจะส่งเสียงร้องดังขึ้น ๆ และถี่ขึ้นเรื่อย ๆ การผสมพันธุ์ของเสือโคร่งนั้นใช้เวลาเร็วมาก คือ ใช้เวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น เมื่อเสร็จแล้วตัวผู้จะแยกจากไป และอาจไปผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวอื่น ตัวเมียที่ปฏิสนธิแล้วจะตั้งท้องนานประมาณ 105 –110 วัน คลอดลูกครั้งละ 1-6 ตัว และจะเลี้ยงลูกเองตามลำพังโดยไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ประมาณ 2 ปี จากรายงานของกรมคุ้มครอบสัตว์หลายแห่งทั่วโลก พบว่าที่ผ่านมามีการพบเสือโคร่ง ถูกซื้อขายตามตะเข็บชายเดน ผ่านช่องทางธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันเสือโคร่งถูกจัดอยู่ในประเภทสัตว์อนุรักษ์ค่ะ

ช้าง
  • ช้าง

สัตว์ชนิดต่อมาที่พบมีการซื้อขาย และการถูกทำลายมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะไม่ได้จับไปซื้อขายโดนตรง แต่ก็มีการตัดเอาอวัยวะบางส่วน ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานให้สัตว์เหล่านั้นไปขาย ซึ่งสัตว์ที่เสี่ยงโดนมากที่สุดก็คือช้าง โดยเฉพาะช้างในแถบแอฟริกา พบว่ามีการตัดเอางาช้างไปขายเป็นจำนวนมาก จนอาจจะทำให้ช้างเหล่านั้นในแอฟริกาสูญพันธุ์ไปตลอดกาล

10 สัตว์หายากที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!
  • หมี

ใครจะคิดว่าหมีซึ่งเป็นสัตว์ดุร้ายขนาดใหญ่ จะมีการซื้อขายและถูกทรมานไม่ต่างจากสัตว์รูปแบบอื่น ๆ โดยรูปแบบการทรมานหรือทำลายการอยู่อย่างธรรมชาติของหมี จะมาในส่วนของฟาร์มหมี ซึ่งเป็นที่นิยมเปิดกันอย่างแพร่หลายในภูมิภาค ก็ทำให้หมีหมา (Sun Bears) และหมีควาย (Asiatic Black Bears) ตามธรรมชาติถูกจับมาขังมากขึ้นเรื่อย ๆ  ฟาร์มหมีเหล่านี้ จะนำหมีมารีดน้ำดี เพื่อสกัดเป็นยา ที่เชื่อว่าจะรักษาโรคต่าง ๆ ได้ แต่ปัจจุบันก็ยังไม่หลักฐานทางการแพทย์รับรองความเชื่อดังกล่าว นั่นจึงเป็นการทรมานหมีโดยใช่เหตุนั่นเอง

  • แรดแอฟริกา
10 สัตว์หายากที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!

สัตว์ป่าอีกชนิดที่พบการขายอย่างผิดกฎหมาย ก็คือแรดแอฟริกาค่ะ ว่ากันว่าแรดแอฟริกา จะถูกล่าและฆ่าทิ้งเฉลี่ยวันละ 3 ตัว เพื่อสนองตอบความต้องการนอแรดที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม ซึ่งเชื่อว่าการมีนอแรดในครอบครองเป็นสัญลักษณ์แทนความร่ำรวย หรือนำมาใช้เป็นส่วนผสมผลิตยาสมุนไพร ซึ่งเชื่อว่าช่วยรักษาอาการเมาค้างและอาการไข้ได้ ทั้งที่ในความจริง นอแรดมีองค์ประกอบเช่นเดียวกับเล็บของมนุษย์ ซึ่งมันไม่มีประโยชน์อะไรกับมนุษย์เลย นอกจากสร้างความแข็งแรงและความสมดุลให้สัตว์เท่านั้น

10 สัตว์หายากที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!
  • ตัวลิ่ม

ตัวลิ่ม หรือ Pagolin ก็ถูกพบลักลอบขายแบบผิดกฎหมายมากเช่นกัน โดยสัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์อีกสายพันธุ์ ที่มีความต้องการสูงมากในจีน และเวียดนาม และถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่มีการลับลอบซื้อขายมากที่สุดในโลกอีกด้วย

นกชนหิน
  • นกชนหิน

นกชนกิน หรือ Helmeted Hornbill  เป็นนกหนึ่งในตระกูลนกเงือกหายาก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ไม่ว่าใครต้องการเอามาไว้ในครอบครองทั้งนั้น จุดเด่นที่สุดของนกชนิดนี้คือจงอยปากที่มีรูปร่างโค้ง คล้ายหมวกกันน็อกและแข็งแรง ทำให้ถูกล่าเพื่อนำมาแกะสลักเป็นเครื่องประดับ ซึ่งตลาดใหญ่ที่รับซื้อนกชนหินก็คือประเทศจีน โดยปัจจุบันนกชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในสถานะใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เป็นเช่นนั้น ล้วนมาจากฝีมือของมนุษย์ทั้งนั้นเลยค่ะ

เลียงผา
  • เลียงผา

เลียงผา หรือ Serow ก็เป็นสัตว์อีกประเภทที่นิยมลักลอบซื้อขายกัน เพื่อนำเนื้อไปบริโภค หรือนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ไปผลิตยาสมุนไพร อย่างเช่นน้ำมันเลียงผาที่นิยมเอามารักษาอาการแก้ปวด ซึ่งคนเฒ่าคนแก้มีความเชื่อในส่วนนี้มาก ๆ โดยประเทศที่นิยมเอาเลียงผามาทำเป็นยามากที่สุด ก็คือประเทศลาวค่ะ

เสือดาว
  • เสือดาว

เสือดาว หรือ (Leopards) ก็เป็นหนึ่งในสัตว์ใหญ่ ที่ถูกล่ามากที่สุดในโลกเช่นกัน โดยสัตว์ชนิดนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในพื้นป่าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็กำลังเผชิญภัยคุกคามอย่างหนักจากการล่า เพื่อสนองตอบความต้องการหนังเสือดาวและกะโหลก

เต่า
  • เต่า

เต่า (Turtles) คือสัตว์ที่นิยมซื้อขายทั้งในแบบมีชีวิต และในรูปแบบเครื่องประดับ รวมไปถึงเนื้อเต่าก็นิยมเสิร์ฟกันในร้านอาหารของบางประเทศด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลให้เต่าใกล้จะสูญพันธุ์ลงไปทุกที ด้วยน้ำมือของมนุษย์เอง

กระทิง
10 สัตว์หายาก ที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!
  • กระทิง

กระทิง (Gaur) เป็นสัตว์ชนิดสุดท้าย ที่ขึ้นชื่อว่ามีการลักลอบซื้อขายผิดกฎหมายมากที่สุด ด้วยเขากระทิงมีสวยงาม ทำให้มีความต้องการจากตลาดการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่มักนำมาตกแต่งบ้าน โดยไม่คำนึงเลยว่ามันสร้างความทุกข์ทรมานให้สัตว์มากแค่ไหน

คราวนี้มาลองอ่าน เคล็ดลับการซื้อสลากออมสิน แบบให้โชค!
บทความแนะนำ : ทำความรู้จัก บัวบกโขด ต้นไม้สุดมินิมอลที่มาแรงสุด ๆ