5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง

แมว ถือเป็นสัตว์รักอิสระ และยากที่จะควบคุม แม้บางครั้งมันอาจจะขี้อ้อนจนเราหลงหัวปักหัวปำ  แต่บางครั้งมันก็อาจจะอารมณ์สวิง มาดุร้ายได้ในนาทีต่อมาเช่นกัน ฉะนั้น ก่อนที่เพื่อน ๆ จะนำน้องแมวมาเลี้ยงหรือดูแล เพื่อน ๆ ต้องทราบ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง ที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก่อน เราเชื่อว่าหากเพื่อน ๆ รู้เรื่องเหล่านี้แล้ว มันจะทำให้เพื่อน ๆ สามารถเลี้ยงน้องแมวได้อย่างราบรื่นแน่นอน

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง

รู้การเลือกเลี้ยงแมวในบ้านหรือนอกบ้าน

1.รู้การเลือกเลี้ยงแมวในบ้านหรือนอกบ้าน

อย่างที่ทราบกันดี ว่าแมวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ทั้งในและนอกบ้าน และเราไม่จำเป็นต้องพาแมว ออกไปเดินเล่นข้างนอกเหมือนกับสุนัขแต่อย่างใด เนื่องจากสุนัขเป็นนักล่าที่เน้นการเคลื่อนไหวมากกว่า (ยกเว้นสุนัขตัวเล็ก) ต่างจากแมวที่เป็นนักล่าแบบซุ่มโจมตี อาศัยวิ่งไว ๆ ระยะสั้น ๆ ไม่ได้วิ่งนานหรือวิ่งไกล อีกทั้งยังใช้กระบะทรายในการขับถ่าย จึงพูดได้ว่าไม่จำเป็นต้องพาแมวออกข้างนอก เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงอันตรายจากเห็บหมัด สิ่งสกปรก หรือแม้กระทั่งสัตว์ใหญ่ตัวอื่นกัด

แต่ถึงอย่างนั้น แมวก็ต้องการการเปิดหูเปิดตาเช่นเดียวกัน เนื่องจากมันจะช่วยทำให้น้องแมว มีความสมดุลทางร่างกายและจิตใจให้กับแมวได้ แต่การพาออกไปข้างนอก เพื่อน ๆ จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องใส่สายจูงและสายรัดทุกครั้ง และควรฝึกให้ชินตั้งแต่ยังเล็ก ส่วนสำหรับใครไม่ถนัดจูงออกไปนอกบ้าน แต่ยังอยากให้แมวได้มีชีวิตภายนอกบ้าง ก็อาจจะทำกรงให้วิ่ง ทำบันไดให้กระโดดบริเวณนอกบ้านก็ได้ แต่ต้องไม่ลืมยึดโครงสร้างให้แน่นหนา ใช้มุ้งลวดที่แข็งแรงสำหรับกลางแจ้ง และปิดหลังคาให้มิดชิดด้วย

2.รู้เรื่องการดูแลขนและเล็บแมว

แมวเป็นสัตว์มีขน และแมวบางสายพันธุ์ก็มีขนที่หนามาก ๆ ด้วย ฉะนั้น เรื่องการดูแลขนและเล็บ ก่อนที่จะรับน้องแมวมาเลี้ยงจึงค่อนข้างสำคัญ เพราะไม่ว่าจะแมวขนสั้นหรือขนยาว ขนเยอะหรือขนน้อย ต่างก็ต้องการการดูแลขนกันทั้งนั้น สังเกตได้จากการที่พวกมันมักจะเลียขน เลียตัว เพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ ดังนั้นเจ้าของอย่างเราจึงต้องกันดูแลเพื่อไม่ให้ขนกระจุกรวมกันเป็นสังกะตัง เป็นก้อนขน เป็นแผล หรือหลุดร่วง จนตามมาซึ่งโรคผิวหนังหรือลำไส้อุดตัน ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องโกนขนออก ถือเป็นเรื่องแย่สำหรับแมวมาก ๆ

รู้การเลือกของเล่นแมว

3.รู้การเลือกของเล่นแมว

ส่วนใหญ่แล้วเจ้าเหมียวจะต้องมีของเล่น ซึ่งการเลือกของเล่นให้แมว ก็เป็นเรื่องที่เจ้าของต้องเรียนรู้ในการเลือกเช่นกัน โดยหลักสำคัญที่สุดในการเลือกของเล่นให้แมว คือ ต้องเลือกที่ปลอดภัยและเหมาะสม หลีกเลี่ยงของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ที่แมวจะกลืนลงไปได้ พวกไหมพรมก็เช่นกัน โดยของเล่นที่แนะนำส่วนใหญ่จะเป็นของที่แข็งแรง โยน ขว้าง แทะ ตะปบ หรือตะครุบก็ไม่เสียหาย

ไม่ก็พวกของเล่นที่มีแคทนิปอยู่ข้างใน ซึ่งจะกระตุ้นให้แมวอยากเล่น แต่ต้องระวังแมวจะพยายามกัด หรือพยายามแทะด้วย นอกจากนี้พวกของเล่นที่ดุ๊กดิ๊กแค่บางส่วน เช่น หนูหางดิ้น ลูกบอลมีกระดิ่ง ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด คือ เจ้าของต้องเล่นด้วย หาทางให้มันวิ่ง กระโดด หรือกระโจน แค่เพียงมีลูกปิงปองแล้วโยนเล่นสักหน่อย เหมียวก็พร้อมจะสนุกแล้วล่ะค่ะ

4.รู้เรื่องการพาแมวไปหาหมอและฉีดวัคซีน

น้องเหมียวเป็นสัตว์ที่ต้องได้รับวัคซีนเช่นเดียวกับน้องหมา ซึ่งในส่วนนี้เจ้าของทั้งหลาย จะต้องหาคลินิกที่ใกล้บ้านที่เชื่อถือได้ อาจจะขับรถดูในละแวกใกล้เคียง ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต หรือสอบถามเพื่อบ้าน เพื่อนสนิท ทาสแมวคนอื่นก็ได้ จากนั้นก็ลองเข้าไปพูดคุยปรึกษาเบื้องต้น

เช่น กฎกติกาเป็นอย่างไร เปิด-ปิดกี่โมง มีเจ้าหน้าที่มากน้อยแค่ไหน พนักงานใส่ใจมั้ย ราคาเท่าไหร่ เบื้องต้นควรฉีดวัคซีนหรือดูแลอะไรบ้าง เมื่อพูดคุยกันลงตัวแล้วก็ค่อยพาแมวมาดูแล ตรวจสุขภาพ และฉีควันซีนตามสมควร ซึ่งต้องบอกเลยว่าวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นมาก แม้จะรักษาโรคไม่ได้ แต่ป้องกันได้ โดยอย่างน้อย ๆ ต้องได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัด หวัดแมว วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า วัคซีนป้องกันลูคิเมีย และวัคซีนป้องกันเอดส์ เป็นต้น

รู้วิธีรับมือเมื่อไม่อยู่บ้านนานหลายวัน

5.รู้วิธีรับมือเมื่อไม่อยู่บ้านนานหลายวัน

สุดท้ายเป็นการู้วิธีรับมือเมื่อไม่อยู่บ้านนานหลายวัน อย่างที่ทราบกันดีว่าแมวเป็นสัตว์รักอิสระ บางทีมันก็ชอบออกจากบ้านไปหลายวัน กว่าจะกลับเข้ามาอีกครั้ง และนั่นอาจจะทำให้เจ้าของกังวลใจ ส่วนอีกรณีคือเจ้าของไม่อยู่บ้านหลายวัน ก็ต้องหาทางรับมือกับเรื่องนี้ด้วย โดยต้องหาคนมาช่วยดูแลแมว ถ้า 2-3 วัน ก็อาจจะให้คนมาช่วยให้ข้าว ให้น้ำสักแป๊บนึงได้ แต่ถ้านานกว่านั้น ควรทำไปฝากไว้บ้านญาติที่คุ้นชิน หรือเคยเลี้ยงแมว ไม่ก็นำไปฝากเลี้ยงที่โรงแรมแมวจะดีที่สุด แต่ถ้าเป็นไปได้ควรให้แมวอยู่บ้าน และมีคนอื่น เช่น พ่อ แม่ พี่ น้อง เข้ามาช่วยดูแลจะดีกว่า เพราะแมวบางตัวอาจจะไม่ผ่อนคลายเมื่ออยู่แปลกที่ หรืออยู่กับคนแปลกหน้าได้

เชื่อเถอะว่าหากเพื่อน ๆ นำ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง ที่เราแนะนำไปปรับใช้ เพื่อน ๆ จะไม่พบปัญหาในการดูแลน้องแมวแน่นอน

บทความน่ารู้ 5 ข้อต้องห้าม หากคิดจะทำธุรกิจส่วนตัว อ่านและเรียนรู้ก่อนใคร แล้วคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน แนะนำ 5 โปรโมชั่นเด็ด ๆ จาก slotxo