7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่แต่งแต้มสีสันให้บ้านน่าอยู่ได้!

เดี๋ยวนี้คนหันมาปลูกไม้ประดับ แบบเลื้อยกำแพงกันมากขึ้น ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่มีการปลูกไม้ชนิดนี้ก็เป็นเพราะว่า ต้องการให้พื้นที่กำแพงของบ้าน มีสีสันสวยงามมากกว่าเดิม แต่เหตุผลที่เหนือไปกว่านั้น คือการปลูกพรรณไม้ที่เลื้อยไปกับกำแพงได้ มันเป็นพรรณไม้ที่ดูแลค่อนข้างง่าย เมื่อเทียบกับไม้แบบยืนต้นที่นำไปปลูกในสวนนั่นเอง ส่วน 7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่จะแนะนำ มีดังนี้

7 พรรณไม้เกาะกำแพง

7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่แต่งแต้มสีสันให้บ้านน่าอยู่ได้!
  • ต้นตีนตุ๊กแก – Climbing Fig

พรรณไม้เกาะกำแพงแบบแรกที่จะแนะนำคือ ต้นตีนตุ๊กแก หรือ Climbing Fig ไม้ชนิดนี้เป็นพรรณไม้ต่างประเทศที่คนมักจะปลูกเกาะกำแพง  ซึ่งว่ากันว่ามีต้นกำเนิดในเอเชีย จากจีน ญี่ปุ่น และเวียดนามตอนเหนือ ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งเล็ก ใบเป็นทรงรีหรือทรงไข่ ปลายแหลม ผิวหยาบ ออกสีน้ำตาลแดงหรือสีเขียวเข้ม

มีรากตามข้อใบใช้เกาะผนัง ผลทรงคล้ายระฆังมีติ่ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำปานกลาง และชอบแสงแดดรำไรถึงแสงแดดจัด จึงเหมาะมาก ๆ ที่จะนำมาเลี้ยงในประเทศไทยของเรา

7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่แต่งแต้มสีสันให้บ้านน่าอยู่ได้!
  • หัวใจแนบ หรือแนบอุรา – Satin Pothos

ต่อมาเป็นไม้พันธุ์หัวใจแนบ หรือแนบอุรา ส่วนใหญ่แล้วมักจะปลูกเป็นไม้เลื้อยเกาะผนังหรือไม้แขวนในกระถาง เพราะขนาดค่อนข้างเล็ก ลำต้นเป็นทรงกลม มีรากออกตามข้อ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า แผ่นหนา ออกสีเขียวอมเทา มีลายทั่วทั้งใบ

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตช้าแต่ดูแลไม่ยาก ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง และต้องการแสงแดดรำไร เมื่อทำการเลื้อยแบบรวมกลุ่มจะให้พุ่มที่สวยมาก ๆ

7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่แต่งแต้มสีสันให้บ้านน่าอยู่ได้!
  • เดฟเขียว หรือเดฟใบรี

เดฟเขียว หรือเดฟใบรี เป็นไม้แขวนหรือไม้เลื้อยเกาะผนังที่น่าปลูกสำหรับเพิ่มความสวยงามให้สวนไม่เบา โดยว่ากันว่าต้นกำเนิดมาจากแถบอินโดจีน ลักษณะกิ่งสีเขียว ขนาดเล็ก ทรงกระบอก มาพร้อมใบสีเขียวทรงรี ปลายมน โคนสอบ ขอบเรียบ แผ่นหนา ผิวเกลี้ยงเป็นมันและอวบน้ำ

ส่วนดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ สีขาว รูปถ้วยปลายแยก มักพบในฤดูหนาว แต่ก็เจริญเติบโตได้ดี ไม่ว่าจะอยู่ในอากาศช่วงใดก็ตาม ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงนิยมนำเข้ามาปลูกนั่นเอง

กุหลาบเลื้อย - Rosa hybrid
  • กุหลาบเลื้อย – Rosa hybrid

Rosa hybrid หรือกุหลาบเลื้อย มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยเกาะกำแพงขนาดเล็กถึงกลาง เลื้อยได้ไกลประมาณ 2-5 เมตร ใบเป็นทรงรี ปลายแหลม โคนมน ขอบหยัก ออกสีเขียวเข้ม และมีการผลัดใบ ส่วนดอกออกตามซอกใบและปลายยอด มีหลายสี มีกลิ่นหอม

พบเห็นได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าหนาวจะออกดอกเยอะเป็นพิเศษ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และติดตา ควรหมั่นตัดแต่งทรงบ่อย ๆ ชอบดินร่วน ชอบอากาศเย็น และชอบแสงแดดเต็มวัน ฉะนั้น จึงควรปลูกในที่ที่อากาศถ่ายเทแบบไม่ร้อนจนเกินไป

เกล็ดมังกร
  • เกล็ดมังกร

เกล็ดมังกร มีอีกชื่อที่รู้จักโดยทั่วกันว่ากะปอดไม้ เป็นพรรณไม้ที่พบได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนาดเล็ก และมีน้ำยางทุกส่วน รากออกตามข้อปล้อง ใบเป็นทรงเกือบกลม หนา อวบน้ำ มองไม่เห็นเส้นใบ ปลายใบมีติ่งสั้น ส่วนดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ สีขาวนวล ขนาดเล็ก ผลเป็นฝักทรงกระบอก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ซึ่งนำมาปลูกสร้างความสวยงามตามกำแพงให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

บอสตันไอวี่ - Boston Ivy
  • บอสตันไอวี่ – Boston Ivy

พรรณไม้เลื้อยกำแพงต่อมา เป็นพรรณไม้ที่มีชื่อว่าบอสตันไอวี่ ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยตระกูลองุ่น มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงาม ต้นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออก ลำต้นและก้านแข็งแรง รากเกาะตามกำแพงหรือต้นไม้อื่น เลื้อยยาวได้ไกลประมาณ 18 เมตร จุดเด่นคือใบจะเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่เขียวไปถึงแดง

คนทั่วไปจึงนิยมปลูกแต่งรั้ว แต่งกำแพง ส่วนดอกออกตามซอกใบ มีผลขนาดเล็ก สีดำอมน้ำเงิน นกชอบมากิน ปลูกได้ในดินทั่วไปที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดปานกลางถึงรำไร ระวังอย่าให้ถูกแดดจัดมาก หมั่นรดน้ำเมื่อดินชื้น แต่ระวังอย่าให้น้ำขังเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่า และตายได้ในที่สุด

เหลืองชัชวาล - Cat-Claw Ivy, Anikab, Bejuco Edmurcielago
7 พรรณไม้เกาะกำแพง ที่แต่งแต้มสีสันให้บ้านน่าอยู่ได้!
  • เหลืองชัชวาล – Cat-Claw Ivy, Anikab, Bejuco Edmurcielago

เหลืองชัชวาล เล็บวิฬาร์ หรือแคทส์คลอว์ เป็นพรรณไม้เลื้อยกำแพงแบบสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ โดยว่ากันว่าต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง เช่น เม็กซิโก อาร์เจนตินา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macfadyena unguis-cati (L.) A.H. Gentry ลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดเล็กถึงกลาง ใบเป็นแบบนิ้วมือ ทรงไข่ ปลายแหลม โคนมน ขอบหยัก แผ่นบาง เกาะพันกับต้นไม้อื่น

ส่วนดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด ทรงกรวยหรือทรงแตร สีเหลือง มีผลเป็นฝักแบน สีน้ำตาล นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตเร็ว ขึ้นได้ในดินทุกชนิด แต่ชอบดินเหนียวหรือดินทรายเป็นพิเศษ แต่ต้องการน้ำไม่มาก หากนำมาเลี้ยงให้รดแค่พอชุ่ม ชอบแสงแดดจัดและอากาศร้อน พร้อมทั้งควรหมั่นตัดแต่งทรงเสมอ ต้นเหลืองชัชวาลจึงจะให้พุ่มบนกำแพงที่สวย

และทั้งหมดนี้คือพรรณไม้เลื้อยกำแพง ที่เรานำมาฝากคนรักการตกแต่งบ้าน และรักการตกแต่งสวนทุกท่าน หากท่านกำลังมองหาพรรณไม้สำหรับเพิ่มความสดชื่นให้บ้านอยู่ ลองเลือก 1 ใน 7 พรรณไม้ที่เราแนะนำได้เลย รับรองว่าให้ความสวยแบบไม่มีผิดหวังแน่นอน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ : ต้นไม้นำโชคที่ควรปลูกในบ้าน!!