7 ขั้นตอน ทำนารูปแบบใหม่ ปลูกพันธุ์ข้าวในถุงพลาสติกดำ

อาชีพส่วนใหญ่ของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ต่างก็ทำ อาชีพทำนา อีกทั้งคนในประเทศไทยนั้นบริโภคข้าวเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ชาวนาจึงต้องเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นด้วยการ ทำนารูปแบบใหม่ แต่กลับกัน เมล็ดพันธุ์ข้าวนั้นก็มีน้อย หาซื้อยาก และราคาค่อนข้างแพง จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาของชาวนา ดังนั้น วันนี้เราก็จะมา แนะนำ 7 ขั้นตอน ทำนารูปแบบใหม่ ปลูกพันธุ์ข้าว ในถุงพลาสติกดำ เพื่อผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าว พันธุ์ดี และมีคุณภาพ
การมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีนั้น เป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำนา ซึ่งแต่ละปีชาวนาใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว ราว ๆ 6.7 ล้านตัน แต่ปัญหาก็คือ เมล็ดข้าวนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการ และยังหาซื้อได้ยาก มีราคาแพง เนื่องด้วยข้าวที่จะมาเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีจะต้อง ควบคุมได้ในเรื่องของสารเจือปน หรือ สิ่งเจอปนอื่น ๆ ทางธรรมชาติ มีความงอกไม่ต่ำกว่า 80% จึงจะสามารถเป็นเมล็ดข้าวที่พร้อมปลูกในนาได้
แต่การปลูกข้าวในท้องนาก็จะควบคุมคุณภาพได้ค่อนข้างยาก จึงมีคนคิดค้นวิธีปลูกข้าวในถุงพลาสติกดำมาเป็นทางแก้ไขของปัญหา โดย ผู้นำสหกรณ์การเกษตรวัน วัน วัน จำกัด ซึ่งมาดูกันว่ามีขั้นตอนการเตรีมปลูก และวิธีการปลูกอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

7 ขั้นตอน ทำนารูปแบบใหม่ ปลูกพันธุ์ข้าวในถุงพลาสติกดำ

ทำนารูปแบบใหม่

1. การเตรียมอุปกรณ์ และวัสดุที่ให้ในการปลูกพันธุ์ข้าวในถุงพลาสติกดำ

การเตรียมอุปกรณ์ หรือวัสดุต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อใช้ในการปลูกเมล็ดพันธุ์ข้าว ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ข้าว ซึ่งผู้ปลูกนั้นจะต้องเลือกเมล็ดข้าวพันธุ์ดีมาปลูก หรือ เลือกพันธุ์ข้าวยอดนิยมของไทย อย่าง ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 หรือ ข้าวหอมมะลิ105 หรือจะเป็นข้าวเพื่อสุขภาพ แต่จะต้องเป็นพันธุ์เดียวกันเท่านั้น ในการปลูก 1 ครั้ง และเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ในการตักดิน ละที่สำคัญ ถุงพลาสติกดำพับข้าง ขนาด 9×18 นิ้ว สำหรับดิน ก็ควรจะเป็นดินร่วนซุย ผมกับ ขุยมะพร้าว ปุ๋ยอินทรีย์เม็ด ได้แก่ สูตรรองพื้น สูตรบำรุงต้นและใบ สูตรบำรุงเมล็ดข้าว อาหารเสริมพืช ปุ๋ยคอกแห้ง เช่น มูลวัว มูลควาย หรือจัดหาแหล่งน้ำให้พร้อม

2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าวให้พร้อมปลูก

นำเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้ไปแช่ในน้ำให้ท่วมข้าว หรือจะนำอาหารเสริมพืชลงผสมกับน้ำก็ได้ ประมาน 4 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร แช่ไว้ 1 คืน แล้วตักขึ้นมาจากน้ำมาไว้ในกระสอบ  แล้วบ่มต่อ 2 คืน เพื่อเพิ่มอตราการงอกของเมล็ดข้าวและมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อโรคของพืช

3. การเตรียมดิน เพื่อ ทำนารูปแบบใหม่

นำดิน และขุยมะพร้าว ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรียเม็ด ที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยอัตราส่วนประมาณ ดิน 98% ปุ๋ยคอก 1% ปุ๋ยอินทรีย์ 0.5% ขุยมะพร้าว 0.5% ผสมเข้ากับน้ำและอาหารเสริมของพืช แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ในถุงพลาสติกดำ ด้วยน้ำหนักประมาณ 18 กิโลกรัมต่อ 1 ถุง

ทำนารูปแบบใหม่ การปลูกข้าวในถุงดำ

4. ทำนารูปแบบใหม่ การปลูกข้าวในถุงดำ

รดน้ำใส่ดินในถุงดำพอชุ่ม แล้ววางเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกเป็นรูปสามเหลี่ยม 3 มุม 3 เมล็ด เมล็ดพันธุ์ข้าวแต่ละจุดอยู่ห่างกัน 4-5 นิ้ว ใช้นิ้วมือกดให้ลึกลงไป 1 – 2 เซนติเมตร แล้วเกลี่ยดินกลบข้าว แล้วยกถุงดำมาวางเรียงเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 10 ถุง หากวางเรียงกันมาก ๆ จะเป็นปัญหาในการดูแลศัตรูพืช

5. การให้น้ำข้าว ในถุงดำ

หลังปลูกได้ประมาณ 15 วัน ให้ไส่น้ำลงไปในถุงดำแต่พอชุ่ม เพื่อให้ความชื้นแก่ต้นข้าวจนข้าวจะได้อายุ 1 เดือน จากนั้นก็รดน้ำข้าวไป เรื่อย ๆ จนกว่าข้าวจะได้อายุ 2 เดือน ให้รักษาระดับน้ำในถุงดำประมาณ 5 เซนติเมตร หากมีฝนตกก็ทำการระบายและรักษาไว้เท่าเดิม และเมื่อต้นข้าวแตกรวง ข้าวแก่สุก ประมาณ 70% ของพื้นที่ ให้ระบายน้ำออกจากถุงพลาสติกดำให้หมด

 6. การใส่ปุ๋ยอินทรีย์เม็ด

เมื่อต้นข้าวอายุ 25 – 30 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเม็ด สูตรบำรุงต้นและใบ ในอัตรา 0.5 ช้อนโต๊ะ ต่อถุง และก่อนต้นข้าวตั้งท้อง 30 วัน ให้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เม็ด สูตรบำรุงเมล็ดข้าว ในอัตรา 0.5 ช้อนโต๊ะ ต่อถุง

7. การตัดใบ เพื่อให้ข้าวแตกกอ

เมื่อข้าวมีอายุประมาณ 45 วัน ให้ทำการตัดใบข้าวที่วัดจากเหนือระดับผิวของถุงดำ สูงขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยเพิ่มการแตกกอ และไม่ให้ต้นข้าวสูงเกินไป อีกทั้งยังป้องกันศัตรูพืชไม่ให้เข้ามาทำลาย

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 7 ขั้นตอน ทำนารูปแบบใหม่ ปลูกพันธุ์ข้าว ในถุงพลาสติกดำ ซึ่งจะทำให้ชาวนั้นมีพันธุ์ข้าวดี ๆ มีคุณภาพไว้ปลูกเอง ในทุก ๆ ปี อีกทั้งยังสามารถขายได้ หากว่ามีการปลุกในปริมาณที่มาก เพราะเมล็ดพันธุ์ข้าว 1 ไร่ ใช้ประมาณ 8 – 10 กิโลกรัมเท่านั้น  แต่การปลูกเมล็ดข้าวพันธุ์ดีในถุงพลาสติกดำ หากเทียบเป็น 1 ไร่ อาจจะได้ถึง 600 กิโลกรัมเลยทีเดียวค่ะ

ได้รู้วิธีทำนารูปแบบใหม่กันไปแล้ว เรามาดู 30 คุณประโยชน์ของโหระพา กันหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะ โหระพา จัดว่าเป็นผักสวนครัวที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีกลิ่นหอมที่มีส่วนช่วยดับกลิ่นคาว ที่สำคัญโหระพายังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย เห็นไหมคะว่าเป็นผักสวนครัวที่มีประโยชน์สุด ๆ