สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีการรักษา

สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีการรักษา

สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีการรักษา เชื่อว่าสิวนั้น เป็นต้นเหตุที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้น ขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะสิวนั้นคือปัญหาที่คนส่วนใหญ่ กลุ้มใจกับมันไม่น้อย จนต้องหาวิธีกำจัดให้ไม่มีบนใบหน้า และบางคนที่อาจเป็นสิวไม่มีหัว ก็ยิ่งหาวิธีรักษาที่ยากขึ้นอีก สิวไม่มีหัวนั้น เรียกได้อีกชื่อ คือ สิวอุดตัน บางครั้งเป็นไตแข็ง บีบแล้วเจ็บ ทำให้หมดความมั่นใจได้ง่าย ๆ

สิวอุดตันมีอยู่หลายประเภท ซึ่งที่แบ่งได้หลักๆ เป็น 3 อย่างคือ

1. สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ

เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิด ของต่อมไขมัน เป็นสิวที่มองเห็นจุดสีดำ และบีบออกได้ แต่มีโอกาสสูง ที่จะเกิดการอักเสบ และเกิดรอยสิวตามมา

2. สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว

ประเภทนี้จะอุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน สิวแบบนี้ไม่มีหัว จะบีบไม่ออก และกดออกไม่ได้ และไม่ควรบีบ หรือกดสิวอุดตันหัวปิด จะทำให้ไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว

3. สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงาน ของต่อมไขมัน จึงเกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้ จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่น กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

  • ฮอร์โมนแอนโดรเจน

เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการผลิตน้ำมัน ของต่อมไขมัน ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากยิ่งมีผลมาก โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น และในผู้หญิงก็จะเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา

  • สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่ผิวเสียหายสะสม เพราะน้ำมันจะทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตันได้ง่าย

  • การใช้ครีมอันตราย

ซึ่งมีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งจะทำให้ต่อมไขมันเสียหายหนักมาก ที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามาก ๆ และยังทำให้รูขุมขนอักเสบ ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอย่างหนักมาก

  • ทำความสะอาดผิวไม่ดี

ปล่อยให้มลภาวะต่าง ๆ สิ่งสกปรกตกค้าง น้ำมันค้างที่รูขุมขน และยิ่งการไม่เช็ดเมคอัพก่อน จะเกิดการอุดตันหนักขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

  • เมคอัพที่มีซิลิโคนและน้ำมันอยู่มาก

ปกติแล้วเมคอัพที่ทั่ว ก็จะมีซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่าอยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว

  • แชมพูที่มีน้ำมัน ซิลิโคนและพาราเบน

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ เพราะแชมพูที่มีสารเหล่านี้ ทุกครั้งเมื่อไหลโดนผิว จะส่งผลต่อต่อมไขมัน และทำให้รูขุมขนขยายกว้าง

วันนี้เราเลยขออาสาพามาดูวิธีรักษาสิวไม่มีหัวแบบง่ายๆ ทำได้อย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. แต้มหัวสิวด้วยยารักษาสิวอุดตัน

สำหรับใครที่ใจร้อน อยากให้สิวอุดตันหายไปอย่างรวดเร็ว แนะนำให้เลือกยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide และกรด BHA โดยควรเลือกเป็นเนื้อเจลเพื่อให้ซึมซาบลงสู่หัวสิวที่อุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยละลายหัวสิวได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิว แนะนำว่าให้ใช้ กรด AHA ควบคู่ไปด้วยจะทำให้สิวยุบ มั่นใจ เผยผิวใสได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

2. ประคบร้อนและประคบเย็น

ส่วนใหญ่แล้ว สิวไม่มีหัวจะแข็งเป็นไต และบวมจนคุณหมดความมั่นใจ คุณจึงควรประคบสิวอุดตันด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเบา ๆ เป็นเวลา 3 นาที โดยประคบให้ได้วันละ 3 ครั้ง เมื่อสิวที่แข็งเป็นไตเริ่มลดการอักเสบ ให้ประคบเย็นด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นครั้งละ 5 นาที ทำแค่วันละ 2 ครั้ง สิวอักเสบจะยุบลงจนคุณสังเกตได้

3. ล้างหน้าด้วยโฟมที่มีฤทธิ์อ่อน

ใบหน้าที่เป็นสิวเกิดจากความไม่สมดุล ส่งผลให้ผิวระคายเคืองและแพ้ง่าย เราจึงควรใช้โฟมล้างหน้า ที่สร้างความสมดุลให้กับผิว ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือระคายเคือง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ เพราะยิ่งทำให้สิวอุดตันหายช้ากว่าเดิม อีกทั้งโฟมล้างหน้าแบบสครับ ยังเพิ่มจำนวนของสิวอุดตันให้มากขึ้นอีกด้วย

4. เลือกใช้ Moisturizer ที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม

การบำรุงผิวในขณะที่เป็นสิวคือ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะในขณะที่การใช้ยาแต้มสิว จะทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว จนส่งผลให้ผิวลอก โดยควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำเป็นเบส และเลี่ยงการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เพราะจะส่งผลให้ผิวมัน และเกิดสิวเพิ่มมากขึ้น

5. ใช้ Tree Tea Oil

Tree Tea Oil คือน้ำมันที่สกัดจากใบของต้นทีทรี ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบให้ผิวได้ วิธีใช้แสนง่าย แค่นำสำลีชุบน้ำมันทรีทีแล้วเช็ดเบา ๆ ที่สิว สิวจะหายจากอาการอักเสบขึ้นได้

                ใครที่มีความกังวลกับปัญหาสิวมาก ๆ ก็ควรไปรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยายามอย่าแกะ หรือบีบเอง เพราะบางทีบีบไปแล้ว อาจทำให้เกิดแผล จนเป็นรอยแผลเป็นก็ได้นะ สำหรับใครที่รักในการทำเกษร มีเส้นทางอาชีพที่ทำรายได้สุดปัง มาบอกต่อ 7 เส้นทางอาชีพเกษตรที่สร้างรายได้สุดปัง!

สายกีฬาทางน้ำห้ามพลาด 5 กีฬาทางน้ำสุด ที่สาย Extreme ห้ามพลาด!