ทำความรู้จัก บัวบกโขด ต้นไม้สุดมินิมอลที่มาแรงสุด ๆ

ช่วงโควิดระบาดอย่างหนักในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ คนค้นพบ ความชอบของตัวเองมากยิ่งขึ้น บางคนใช้ช่วงเวลาว่าง รังสรรค์อาหารเมนูต่าง ๆ ให้คนที่รักทาน บางคนอาจจะใช้เวลาว่างในการประดิษฐ์ประดอยของแฮนด์เมด และบางคนอาจจะหันมาปลูกต้นไม้อย่างจริงจังจนติดใจ ซึ่งในบรรดาต้นไม้ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ก็ต้องยกให้เจ้าต้นบัวบกโขด ต้นไม้สุดมินิมอล ที่วางไว้มุมไหนของบ้าน ก็น่ารักน่ามองไปหมด บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จึงขอพาคนที่รักการปลูกต้นไม้ทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับต้น บัวบกโขด ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร และวิธีการปลูกที่ถูกต้อง ต้องปลูกแบบไหน

ทำความรู้จัก บัวบกโขด ต้นไม้สุดมินิมอลที่มาแรงสุด ๆ
  • บัวบกโขด คืออะไร?

                หลาย ๆ คนคงจะอยากทราบที่มาของบัวบกโขด ว่ามันคือะไร แล้วทำไมจึงได้ชื่อนี้ โดยนักวิชาการด้านพืชสวนและคนกลุ่มคนเล่นต้นไม้ ได้ช่วยกันบัญญัติคำใช้เรียกแทนพืชชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนรากหรือลำต้นขนาดใหญ่ เพื่อใช้สะสมน้ำและอาหาร โดยไม่จำเป็นต้องมีใบมาสังเคราะห์ ยิ่งมีอายุมากขนาดของลำต้นก็ยิ่งโตตามไปด้วย พืชพวกนี้จะเรียกกันในหมู่คนเล่นต้นไม้ว่า ‘ไม้โขด’ แต่เดิมไม้โขดเป็นไม้ป่า

เติบโตผ่านกาลเวลาจนมีรากฐานขนาดใหญ่ จากนั้นพอคนเริ่มเห็นความงามของมัน ก็มีการนำออกมาเพาะพันธุ์ขาย ไม้โขดมีเอกลักษณ์เด่นตรงหน้าตาที่ค่อนข้างแปลกประหลาด มีรากฐานขนาดใหญ่ แต่ใบกลับเล็กกระจิดเดียว ไม้โขดส่วนมากเติบโตแถบแอฟริกาใต้ ในที่ที่มีอากาศร้อน ทนแดดทนฝน ซึ่งพืชชนิดนี้มันสามารถเติบโตได้ดี ในสภาพอากาศของบ้านเราด้วย

  • จุดเด่นของบัวบกโขด

บัวบกโขด มีชื่อเรียกแบบสากลว่า Stephania erecta craib ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Menispermaceae เป็นไม้ล้มลุกที่ขึ้นอยู่ตามป่าเขา ฝังหัวอยู่ใต้ดิน และโผล่ก้านพ้นดินขึ้นมา แตกใบเป็นลักษณะทรงกลม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีขนาดใบเล็ก ๆ ทำให้ดูมีความน่ารักน่ามอง และน่าเลี้ยงเอาไว้เป้นไม้ประดับ

โดยเจ้าบัวบกโขดจะชอบแสงแดดรำไรไปจนถึงแดดจัด แต่ไม่ชอบน้ำ หากขุดหัวขึ้นมาจะมีลักษณะเหมือนก้อนดิน มีขนาดตั้งแต่นิ้วหัวแม่มือจนถึงกำปั้น แล้วแต่ความสมบูรณ์และอายุของหัวนั้น ๆ ยิ่งอายุมากยิ่งมีราคาสูง ซึ่งช่วงที่ผ่านมาไม้พรรณ์นี้สร้างรายได้ให้กับเกษตรกเป็นอย่างมาก

การเลี้ยงดูบัวบกโขด
  • การเลี้ยงดูบัวบกโขด

บังบกโขดถือเป็นต้นไม่ที่เลี้ยงง่ายโตไว บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญมาก หรือเอาใจใส่เท่าต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เจ้าบัวบกโขด ก็สามารถโตของมันเองได้ แค่ท่านจับมาใส่ลงกระถาง โดยเริ่มจากการเลือกวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดีอย่างใบก้ามปูผสมกาบมะพร้าวสับ ผสมเข้ากับทรายและหินภูเขาไฟในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน หรือบ้านใครปลูกกระบองเพชรอยู่แล้วก็สามารถใช้ดินร่วมกันได้เลย อย่างที่แจ้งไปตอนแรก

ว่าบัวบกโขดไม่ชอบน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย โดยอาจจะรดแค่ 2-3 วันต่อครั้ง หรือสังเกตเมื่อหน้าดินเริ่มแห้งจึงค่อยรดก็ได้ จากนั้นนำบัวบกโขดมาวางไว้บนวัสดุปลูกประมาณครึ่งหัว ให้อีกครึ่งโผล่ขึ้นมารับอากาศ หรือฝังกลบไว้ทั้งหัวเลยก็ได้ เพื่อให้ขนาดหัวใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกับไม้โขดชนิดอื่น ๆ แต่กว่าจะโตอาจจะต้องใช้เวลานานหลายปีหน่อย ใครที่อยากเพิ่มความน่ามองให้กระถางของบัวบกโขด สามารถนำหินสีสวยงามมาวางทับได้เลยค่ะ

  • การเลี้ยงดูบัวบกโขด

บังบกโขดถือเป็นต้นไม่ที่เลี้ยงง่ายโตไว บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญมาก หรือเอาใจใส่เท่าต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เจ้าบัวบกโขด ก็สามารถโตของมันเองได้ แค่ท่านจับมาใส่ลงกระถาง โดยเริ่มจากการเลือกวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดีอย่างใบก้ามปูผสมกาบมะพร้าวสับ ผสมเข้ากับทรายและหินภูเขาไฟในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน หรือบ้านใครปลูกกระบองเพชรอยู่แล้วก็สามารถใช้ดินร่วมกันได้เลย

อย่างที่แจ้งไปตอนแรก ว่าบัวบกโขดไม่ชอบน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย โดยอาจจะรดแค่ 2-3 วันต่อครั้ง หรือสังเกตเมื่อหน้าดินเริ่มแห้งจึงค่อยรดก็ได้ จากนั้นนำบัวบกโขดมาวางไว้บนวัสดุปลูกประมาณครึ่งหัว ให้อีกครึ่งโผล่ขึ้นมารับอากาศ หรือฝังกลบไว้ทั้งหัวเลยก็ได้ เพื่อให้ขนาดหัวใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกับไม้โขดชนิดอื่น ๆ แต่กว่าจะโตอาจจะต้องใช้เวลานานหลายปีหน่อย ใครที่อยากเพิ่มความน่ามองให้กระถางของบัวบกโขด สามารถนำหินสีสวยงามมาวางทับได้เลยค่ะ

  • บัวบกโขด ควรปลูกในกระถางขนาดไหน?

สำหรับการปลูกบัวบกโขด สามารถปลูกในกระถางได้อย่างหลากหลายเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้แนะนำควรเลือกกระถางให้เหมาะสมกับขนาดของต้น เพราะกระถางที่เล็กเกินไป จะทำให้ไม่สามารถวางบัวบกลงได้พอดี และไม่สามารถรดน้ำได้ด้วย บัวบกโขดจะไม่ได้รับธาตุอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

ส่วนกระถางที่ใหญ่เกินไป จะทำให้มีพื้นที่หน้าดินเยอะ ซึ่งเวลารดน้ำจะทำให้ดินชื้นและแฉะ ส่งผลให้เกิดเชื้อราและเน่าตายได้ ฉะนั้น ขนาดกระถางที่เหมาะสมคือมีที่ว่างระหว่างหัวกับขอบกระถางไม่เกิน 3 เซนติเมตร แบบนี้จะทำให้มีระยะการมองที่พอดี และดูสวยงามเมื่อต้นอยู่ในประถางค่ะ

และทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้ของเจ้าบัวบกโขด ต้นไม้สุดมินิมอล ที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างท่วมท้น ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา หากใครกำลังมองห้าต้นไม้สไตล์มินิมอล เลี้ยงง่ายราคาไม่สูงมาก ลองเลือกเจ้าบัวบกโขดไปเลี้ยงที่บ้านได้เลยค่ะ

ใครที่ชอบเล่นเกมเราขอแนะนำเกม Phoenix Rises สล็อตออนไลน์สุดฮิต จาก PG SLOT

เรื่องแนะนำ : ข้อควรรู้ก่อนที่จะกู้เงิน