10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

            การปลูกต้นไม้ภายในบ้านกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงโควิด ซึ่งเกิดเป็นกระแสที่หลายคนทำตามกันเป็นจำนวนมาก และกระแสการปลูกต้นไม้ก็ยังเป็นที่นิยมกันอย่างต่อเนื่องจนฉุดไม่อยู่ เพราะการปลูกต้นไม้เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านให้ดูสวยงาม น่ามอง อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการปลูกต้นไม้ในบ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างมีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช เช่น ความชื้น อากาศ และแสงแดดที่ส่องไม่ถึง ดังนั้นในวันนี้เราจะมานำเสนอเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ต้นไม้ของคุณสวยทนนาน จะมีเทคนิคในการ ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน อย่างไรบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

1. เพิ่มความชื้นบริเวณที่ปลูก

            วางอ่างน้ำเล็ก ๆ หรือโหลเลี้ยงปลาไว้ใกล้กับบริเวณที่ปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะในห้องปรับอากาศที่มีสภาพค่อนข้างแห้ง เพื่อให้น้ำที่ระเหยขึ้นมาช่วยเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ  หรือปลูกต้นไม้รวมกันเป็นกลุ่ม ไอน้ำจากดินจะช่วยให้ต้นไม้ไม่แห้งเกินไป

10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

2. ปกป้องผิวดิน

            คลุมสแฟกนัมมอสส์ หรือกาบมะพร้าวสับที่ผิวดินบาง ๆ ช่วยให้ต้นไม้ไม่สูญเสียความชื้นเร็วเกินไป อย่างที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยแต่ก็ควรหมั่นสเปรย์น้ำทั้งผิวดิน ใบ และต้น จะช่วยให้ต้นไม้ชุ่มชื้นและสดใส

10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

3. หลีกเลี่ยงจุดอันตราย

            ไม่วางต้นไม้ไว้ใกล้บริเวณที่มีลมแรง เช่น ใกล้กับเครื่องปรับอากาศเพราะลมที่เป่าออกมาตลอดเวลาจะทำให้ใบฉีกขาดและต้นไม้แห้งได้ รวมทั้งไม่ควรวางต้นไม้บริเวณที่ใกล้ความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น เตา กระติกน้ำร้อน เป็นต้น

10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

4. จับต้นไม้ไปอาบน้ำ

            ควรทำความสะอาดต้นไม้เป็นครั้งคราว โดยนำไปล้าง หรือใช้ผ้านุ่มๆชุบน้ำเช็ดคราบฝุ่นที่ติดตามผิวใบซึ่งจะไปอุดตามปากใบ การทำความสะอาดคราบสกปรกเหล่านี้จะช่วยให้ต้นไม้คายน้ำ แลกเปลี่ยนก๊าซ และสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น

10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

5. อย่าปล่อยให้รากแช่น้ำ

            ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านควรมีจานรองกระถางทุกใบเพื่อไม่ให้น้ำที่รดลงไปไหลออกมาเลอะเทอะ แต่ก็ควรระวังไม่ให้มีน้ำขังในจานรองเพราะจะทำให้รากต้นไม้แช่อยู่ในน้ำนานเกินไปจนเน่าเสียหายได้ ควรหมั่นนำน้ำส่วนเกินไปเททิ้ง และภายในกระถางควรรองก้นด้วยกรวด หรือหินภูเขาไฟหนาประมาณ 1-2 นิ้ว เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น

6. ต้นไม้ในบ้าน อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป

            รู้ไหมว่าสาเหตุหลักที่ต้นไม้ในบ้านตายเกิดจากการรดน้ำมากเกินไปมากกว่าขาดน้ำ ทำให้ต้นไม้เกิดอาการเน่าได้ง่าย ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านมีการคายน้ำน้อย และสูญเสียน้ำไม่เท่าต้นไม้ที่ปลูกด้านนอก ดังนั้นการรดน้ำต้นไม้ควรรดเมื่อวัสดุปลูกเริ่มแห้งประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

7. หมั่นนำออกไปรับแสงบ้าง

            แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกจะเป็นพรรณไม้ที่ชอบร่ม แต่หากบริเวณที่ปลูกอับแสง นาน ๆ ครั้งก็ควรนำต้นออกไปรับแสงด้านนอกบ้าง โดยค่อย ๆ ให้ต้นได้รับแสงทีละนิด ไม่นำออกไปไว้บริเวณที่แดดจัดทันทีเพราะอาจจะเกิดอาการใบไหม้ได้ หากอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมก็อาจจะตอยขยับต้นไม้ไปไว้บริเวณระเบียง หรือมีต้นไม้ 2 ชุดสลับหมุนเวียนมาไว้ในบ้าน

8. เลือกต้นไม้ดีก็มีชัย

            อย่างที่เกริ่นนำไปตั้งแต่แรกว่าควรต้นไม้ชนิดที่ชอบร่มมาปลูกในบ้าน ยกเว้นบริเวณนั้นอยู่ใกล้ประตู หน้าต่างที่ได้รับแสงเต็มที่ก็สามารถเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดเพิ่มขึ้นมาก็ได้ สำหรับพรรณไม้ที่ทนร่มได้ดี และนิยมใช้ในบ้าน ได้แก่ พลูชนิดต่าง ๆ ทั้งพลูด่าง พลูงาช้าง พลูปีกนก พลูสนิม พลูฉลุ ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอรา ไทรใบสัก ยางอินเดีย บีโกเนีย กวักมรกต เป็นต้น

9. ตรวจสอบต้นไม้ก่อนนำเข้ามาในบ้าน

            ต้นไม้ที่ปลูกไม่ควรมีโรค แมลง หรือไข่แมลงติดเข้ามา เพราะอาจจะระบาดไปยังต้นอื่นได้ หากพบแมลงระบาดให้แยกเฉพาะต้นนั้นออกมาไว้ด้านนอก นำมาล้างแมลงที่ติดอยู่ให้หมด และใช้สารกำจัดแมลงที่ปลอดภัยร่วมด้วย เช่น สมุนไพรสกัด แต่หากต้องการเห็นผลรวดเร็วให้ใช้ สตาเกิล จี จาก โซตัส ลักษณะเป็นเกล็ดสีทับทิมโรยบริเวณโคนต้น จะเห็นว่าแมลงต่าง ๆ ที่มารบกวน เช่น เพลี้ย จะค่อย ๆ หายไป ทั้งยังปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงจึงหมดกังวลได้ เมื่อต้นไม้กลับมาสวยดังเดิมแล้วค่อยย้ายกลับเข้ามาในบ้าน

10. เติมอาหารให้ต้นไม้

            ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านมาระยะเวลาหนึ่งมักจะไม่สวยสดใสเท่าเดิม เนื่องจากธาตุอาหารในดินถูกใช้ไป วัสดุปลูกบางส่วนก็ย่อยสลายทำให้ดินในกระถางยุบตัว ดังนั้นจึงควรสังเกตว่าหากวัสดุปลูกเริ่มพร่องลงให้ เติมวัสดุปลูกใหม่ ๆ และใส่ปุ๋ยคอกเก่าลงไปเพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้พืช รวมทั้งควรใส่ปุ๋ยเพิ่มเติมทั้งทางดินและทางใบ อาจจะใช้ปุ๋ยละลายช้า ออสโมโค้ท สูตร 13-13-13 จาก โซตัส ใส่ 3 เดือนครั้ง คุณสมบัติของปุ๋ยที่ค่อย ๆ ปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาทีละน้อยอย่างช้า ๆ ทำให้ต้นไม้ได้รับธาตุอาหารสม่ำเสมอ จึงไม่เป็นอันตรายต่อพืช เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้บ่อย ๆ

            จบกันไปแล้ว กับ 10 เทคนิค ดูแลต้นไม้ภายในบ้าน ให้สวย อยู่นาน เหมือนพึ่งซื้อใหม่มาจากร้าน หากคุณนำเทคนิคดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดู รับรองได้เลยว่าการปลูกต้นไม้ภายในบ้านของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากกันอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกซื้อพรรณไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก เพราะว่าการที่แสงแดดส่องไม่ถึง อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นหากคุณต้องการปลูกต้นไม้ในบริเวณใกล้กับประตู หน้าต่าง หรือบริเวณที่ต้นไม้สามารถรับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ ก็สามารถเลือกต้นไม้ที่คุณชื่นชอบมาปลูกกันได้เลยค่ะ

คอนเฟิร์ม “Jisoo BLACKPINK” รับบทนำใน Snowdrop แฟนคลับของ “จีซู BlackPink” เตรียมเฮ เพราะมีรายงานข่าวออกมาว่าสาวจีซูจะได้ขึ้นแทนเป็นนางเอกครั้งแรกในซีรีส์เรื่องใหม่ “Snowdrop” ซึ่งจะออกอากาศทางสถานี JTBC

อ่านบทความเข้าใจเพิ่มเติม : มนุษย์เงินเดือน วางแผนยังไงให้มีเงินเก็บ