เคล็ดลับการเลือกอาหารให้น้องหมา ตามช่วงวัยที่ถูกต้อง

เคล็ดลับการเลือกอาหารให้น้องหมา ตามช่วงวัยที่ถูกต้อง กลุ่มคนที่เป็นทาสเจ้าสี่ขาอย่างน้องหมาทั้งหลาย คงจะมีความกังวลในเรื่องของอาหารการกินอยู่ไม่น้อย เพราะน้องหมาเองก็มีพัฒนาการ ที่เราต้องเอาใจใส่ในแต่ละช่วงวัยไม่ต่างขจากมนุษย์ ซึ่งเจ้าของต้องใส่ใจทั้งในส่วนของกิจกรรม และการดูแลรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงอาหารการกินของเขาด้วย รู้หรือไม่คะ? ว่าน้องหมาแต่ละช่วงวัย จะต้องการสารอาหารและชนิดของอาหารต่างกัน หากเจ้าของให้ได้ถูกต้อง จะทำให้น้องหมาแข็งแรง มีสุขภาพขนและส่วนอื่น ๆ สมบูรณ์

ซึ่งวันนี้เราได้นำเอา 5 เคล็ดลับการเลือกอาหารให้น้องหมา ตามช่วงวัยที่ถูกต้องมาฝาก ส่วนน้องหมาแต่ละช่วงวัย จะต้องการอาหารแบบไหนบ้าง ตามไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลย!

1. อาหารที่เหมาะกับน้องหมาวัยแรกเกิด

อาหารที่น้องหมาวัยแรกเกิดต้องการมากที่สุดก็คือนมแม่ค่ะ ถึงแม้ว่าน้องหมาจะเริ่มโตได้ 1 เดือน ก็ยังคงต้องการนมแม่เป็นหลีกอย่างต่อเนื่อง แต่นอกจากนมแม่แล้ว เจ้าของทั้งหลายยังต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดในส่วนต่าง ๆ พ่วงเข้ามาด้วย เพราะกว่าที่ลูกสุนัขจะหย่านม ต้องใช้เวลาประมาณ 6 – 8 สัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ

2. อาหารที่เหมาะกับน้องหมาช่วงอายุ 2–4 เดือน

ช่วงอายุ 2 – 4 เดือน เป็นช่วงอายที่น้องหมาเริ่มอย่านมแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่วัยนี้ก็ยังไม่ควรเปลี่ยนอาหารมากเท่าไหร่นัก พราะอาจจะทำให้ปวดท้องได้ ฉะนั้น คนขายจึงมักจะแนะนำและบอกข้อมูลของอาหารชนิดเดิมมาให้เสมอ เพื่อให้ผู้เลี้ยงนำมาผสมกับอาหารใหม่ได้อย่างเหมาะสม โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรผสมอาหารใหม่ในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้องหมารู้สึกคุ้นเคยกับอาหาร ซึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับน้องหมาวัย 2-4 เดือน คือ อาหารเม็ดที่มีคุณภาพสูงและเป็นสูตรสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต โดยสารอาหารที่น้องหมาหลังหย่านมต้องการ จะประกอบด้วย โปรตีน ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อแข็งแรง คาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยให้พลังงาน แคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รวมถึงวิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงนั่นเองค่ะ

3. อาหารที่เหมาะกับน้องหมาช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป

น้องหมาที่อยู่ในช่วงวัย 4 เดือน ถึง 1 ปี ถือเป็นช่วงวัยที่กำลังโต พวกเขาจึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง ซึ่งสูงกว่าเจ้าหมาที่โตเต็มวัยเสียอีก ฉะนั้น ผู้เลี้ยงทั้งหลายจำเป็นต้องให้อาหารสูตรสำหรับน้องหมาวัยกำลังโตโดยเฉพาะ โดยสัตวแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำว่าควรให้อาหารสูตรสำหรับน้องหมาวัยกำลังโตไปจนกว่าน้องหมาจะมีขนาดประมาณ 90% ของเจ้าหมาโตเต็มวัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่อายุประมาณ 12 เดือน ส่วนเรื่องการเปลี่ยนอาหาร ให้คุณเจ้าของสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาทุกครั้งที่เปลี่ยน เพราะน้องหมาอาจจะเกิดอาการแพ้อาหารได้ สำหรับความถี่ในการให้อาหาร น้องหมาวัย 4 เดือนขึ้นไป สามารถลดลงมาเหลือวันละประมาณ 2 ครั้งได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดปริมาณให้พอดี อย่าให้มากหรือน้อยเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลกับสุขภาพของน้องหมาที่เรารักได้ค่ะ

4. อาหารที่เหมาะกับเจ้าหมาโตเต็มวัย

เจ้าหมาพันธุ์เล็กโตเต็มวัยจะอยู่ในช่วงอายุ 1 – 5 ปี แต่หากเป็นเจ้าหมาพันธุ์ใหญ่ อาจจะอยู่ในช่วง 1 – 7 ปี ซึ่งช่วงวัยนี้จะมีอาหารให้เลือกมากมาย และต้องการบริโภควันละประมาณ 1-2 ครั้ง โดยผู้เลี้ยงควรเลือกเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง พร้อมตรวจสอบสารอาหารให้เหมาะสมกับเจ้าหมาแต่ละตัว ถ้าเป็นไปได้ควรขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์จะดีที่สุด เนื่องจากเจ้าหมาที่โตแต่เต็มวัยแต่ละตัว จะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ต้องการอาหารที่แตกต่างกัน เช่น เจ้าหมาที่ทำหมันแล้วและระบบเผาผลาญทำงานช้าลง จะต้องการอาหารสูตรพิเศษ เจ้าหมาที่น้ำหนักเกิน จะต้องการอาหารที่ช่วยควบคุมไขมัน เจ้าหมาที่น้ำหนักน้อย จะต้องการอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย และเจ้าหมาที่เป็นโรคต่าง ๆ จะต้องการอาหารที่ผลิตมาโดยเฉพาะ เป็นต้น นอกจากนี้ผู้เลี้ยงทั้งหลายสามารถให้อาหารเจ้าหมาโตเต็มวัยได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้ผัก ปลา กระดูกติดเนื้อดิบ รวมถึงเนื้อสัตว์ทั้งสุกและดิบ แต่ต้องให้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะกระทบกับอาหารหลักที่ให้ประจำได้

5. อาหารที่เหมาะกับเจ้าหมาแก่

สุดท้ายเป็นวิธีการเลือกอาหารให้เจ้าหมาแก่ค่ะ โดยปกติแล้วการเลือกจะต่างกันออกไป ซึ่งเป็นไปตามพฤติกรรม สุขภาพ และสภาพร่างกาย แต่คุณเจ้าของทั้งหลายสามารถปรึกษาสัตวแพทย์หรือสังเกตด้วยตัวเองก็ได้ ตัวอย่างเช่น เจ้าหมาของท่านนจะทำกิจกรรมน้อยลง ให้เปลี่ยนมาใช้อาหารสูตรไดเอตที่มีปริมาณแคลลอรี่ และไขมันน้อยกว่าปกติเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเกิน พร้อมทั้งเพิ่มไฟเบอร์ช่วยเสริมการย่อยสลายและโปรตีนช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงไปในตัว หรือเจ้าหมาที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ให้เปลี่ยนมาใช้อาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันเพื่อช่วยลดอาการอักเสบ พร้อมทั้งเพิ่มกลูโคซามีนและคอนดรอยทิน เพื่อช่วยเสริมข้อต่อให้แข็งแรงมากขึ้น นอกเหนือจากนี้เจ้าของทั้งหลายควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มหรือมีโซเดียมสูง เพราะจะทำให้เจ้าหมาแก่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคไตได้ง่าย ควรหันมาบริโภคสาหร่ายทะเลบ่อย ๆ เพราะอุดมไปด้วยไอโอดีนที่ช่วยเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ หรือจะเป็นเมล็ดจากต้นลินินหรือเมล็ดแฟลกซ์ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายอย่าง ก็สามารถเพิ่มเข้ามาในอาหารได้เช่นกันค่ะ

เคล็ดลับการเลือกอาหารให้น้องหมา ตามช่วงวัยที่ถูกต้อง เพราะน้องหมาทุกช่วงวัย ต่างก็ต้องการการดูแลและเอาใจใส่เสมอ หากคุณเจ้าทำตามการให้อาหารช่วงวัยต่าง ๆ ที่แนะนำ รับรองน้องหมาของท่าน จะสุขภาพร่างกายแข็งแรงแน่นอน อ่านเพิ่มเติม 10 สัตว์หายาก ที่ถูกลักลอบขายมากที่สุด!

อยากมีรายได้เพิ่ม ต้องบทความนี้เลย สูตรเกมสล็อต พิชิตเงินแสน